A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách chế biến một số món ăn mà trẻ yêu thích trong thực đơn ở trường mầm non

Cách chế biến một số món ăn ưa thích của trẻ trong nhà trường:

1.Thịt gà ,thịt lợn xào nấm

Nguyên liệu chính:

-Thịt gà trắng,

-Thịt lợn

- Cà rốt

-Nấm hương

-Hành lá, hành khô, gừng

-Gia vị: dầu ăn, nước mắm,bột canh,hạt nêm..

Sơ chế:

- Sơ chế tất cả nguyên liệu thực phẩm (ngâm nở ,cắt gốc bỏ vỏ loại đi lá gốc già úa) rửa sạch sẽ

-Thịt gà lọc kỹ lấy hết phần thịt rồi đem xay nhỏ ướp chút nêm,thịt lợn lọc bỏ gân sơ (nếu có ), cũng đem xay nhỏ ướp 1 chút nêm

-Nấm hương thái hoặc xay nhỏ, cà rốt thái hạt lựu, hành lá thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, gừng giã lấy nước cốt ướp một chút vào thịt gà để giảm bớt mùi tanh của thịt gà và làm tăng độ thơm ngon cho món ăn (có thể xay nhuyễn % nhỏ tránh bị cay đối với trẻ)

Chế biến:

Phi thơm hành khô, cho thịt gà và thịt lợn đã ướp vào đảo đều tay liên tục để tránh bị xém đáy xoong, cho đến khi thịt gần chín thì cho nấm hương,cà rốt vào đảo đều sau đó nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị của trẻ (trẻ mầm non ăn nhạt hơn người lớn). Cuối cùng rắc hành lá rồi bắc ra là được.

2. Thịt bò, thịt lợn hầm củ quả

Nguyên liệu chính:

-Thịt bò

-Thịt lợn

-Hành tây ,cà rốt, khoai tây

-Hành lá, rau mùi tàu, hành khô, gừng,tỏi

-Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm...

Sơ chế:

- Tất cả các nguyên liệu thực phẩm được sơ chế (bóc, gọt vỏ cắt gốc và loại bỏ lá gốc già úa) rửa sạch sẽ

- Thịt bò, thịt lợn lọc bỏ gân sơ (nếu có) đem xay ,băm nhỏ ướp chút nêm

-Khoai tây, cà rốt thái hạt lựu nhỏ.Hành tây thái nhỏ, hành khô và tỏi băm nhỏ,gừng giã nhuyễn lấy nước cốt ướp một chút vào thịt để tăng mùi vị cho món ăn ,và át đi mùi hôi của thịt bò(có thể xay cùng thịt bò % nhỏ tránh bị cay cho trẻ).

Chế biến:

Phi thơm hành khô (và tỏi), cho thịt bò cùng thịt lợn vào đảo đều tay liên tục,cho một chút nước đảo đến khi thấy lỏng tay và các sợi thịt trong nồi không còn độ bết dính. Lúc này chúng ta sẽ đậy vung, vặn nhỏ .Sau đó tiếp tục cho khoai tây, cà rốt vào và om lửa nhỏ vừa .Chú ý thi thoảng mở vung đảo đều để tránh chất tinh bột của khoai tây xuống đấy nồi làm khét món ăn.Kiểm tra thấy khoai tây bở ,cà rốt chín thì cho tiếp hành tây vào đảo đều đun sôi 1 đến 2 phút thì rắc hành lá và mùi tàu bắc xuống là được.

3. Trứng cút kho cùng thịt lợn

Nguyên liệu chính:

-Trứng cút

-Thịt lợn

-Hành khô, hành lá, rau mùi tàu, gừng

-Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột canh, hạt nêm,đường (nếu có)..

Sơ chế:

-Tất cả nguyên liệu được sơ chế (bóc vỏ, cắt gốc loại bỏ lá gốc già úa) rửa sạch sẽ.

-Trứng cút (đã luộc chín bóc vỏ) đem chiên sơ để lớp lớp ngoài lòng trắng trứng có màu vàng nhạt (giúp trứng sẽ bớt mùi tanh, dễ thấm gia vị sâu hơn và béo ngậy, ít vỡ. Không chiên vàng đậm quá vì như vậy trẻ nhà trẻ sẽ giai và khó ăn hơn).

-Thịt lợn đem xay nhỏ ướp chút nêm .

-Hành khô, hành lá, mùi tàu thái nhỏ.

- Gừng giã nhuyễn vắt lấy nước cốt dùng một chút ướp vào thịt lợn.

-Có thể dùng đường để thắng màu cho đẹp

Chế biến:

  1. thơm hành khô, cho thịt lợn vào xoong đảo đều tay liên tục và để lửa nhỏ.Khi các thớ thịt săn lại, cho trứng cút vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng( chú ý trẻ mầm non ăn nhạt hơn người lớn). Cho thêm nước màu (đường thắng), nước cốt gừng vào và đảo đều.Sau đó đậy vung lại để lửa nhỏ vừa kho cho thịt chín kỹ (chú ý kiểm tra đảo thịt liên tục để thịt ở trên và ở dưới đều được chín kỹ như nhau và nhẹ tay để tránh cho trứng bị vỡ).Sau khi thấy thịt đã chín kỹ, dậy màu và trứng thấm gia vị thì rắc hành lá mùi tàu bắc xuống là được.

Tác giả: Tổ nuôi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 958
Hôm qua : 1.098
Tháng trước : 73.145