A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương: "Người Hiệu trưởng tận tuỵ với nghề".

Tấm gương người Hiệu trưởng tận tụy với công việc

Ngày đăng: 18:18 17/11/2021 | Lượt xem: 815

      Vốn đam mê với nghề giáo, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã thôi thúc trong tâm hồn cô giáo Trịnh Thị Lan Ngọc - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường mầm non Phúc Hòa người đã dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp trồng người gần 20 năm. Với gia đình cô là người mẹ, người vợ mẫu mực, trách nhiệm, với bạn bè, đồng nghiệp cô là người lãnh đạo tận tụy với công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp xây dựng tập thể, không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, lấy kết quả công việc làm đầu, là thành công của tập thể để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là những lời tốt đẹp mà nhiều đồng nghiệp dành cho cô.

      Tôi không có ý định vẽ chân dung một Nhà giáo - Hiệu trưởng trường Mầm non Phúc Hòa, chỉ xin phác họa về cô một người vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn có đôi mắt sáng, nụ cười tươi tắn và luôn say sưa với công việc. Cô có thâm niên công tác trong ngành giáo dục với gần 20 mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô giáo Trịnh Thị Lan Ngọc.


Một số hình ảnh cô Trinh Thị Lan Ngọc với hoạt động chuyên môn và công tác xã hội

      Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh năm 2005, cô về giảng dạy tại trường mầm non Thượng Cốc từ năm 2007-2015. Đến tháng 6/2015, được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường mầm non Hát Môn, tháng 12 năm 20018 được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Mầm non Phúc Hòa. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Trịnh Thị Lan Ngọc vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, Cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ, giáo viên, tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người Hiệu trưởng nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ, giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

       Cô là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ, giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người "Đứng mũi chịu sào" cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp mà còn tham mưu với các cấp lãnh đạo tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo sân chơi vận động, tạo vườn rau sạch cho bé và xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp. Là người đứng đầu đơn vị, cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Cô sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Cô còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Là một Hiệu trưởng nhưng cô rất say chuyên môn, cô luôn khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo, sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Cô thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Bản thân cô cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.

       Bên cạnh đó, cô còn tích cực tham gia công tác xã hội, cùng tập thể, cán bộ, giáo viên nhà trường phòng chống dịch bệnh Covid -19; cùng tham gia làm  kính chắn giọt bắn, khẩu trang  y tế ủng hộ Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ, Trạm y tế xã Phúc Hòa. Tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, bản thân đã có 6 lần hiến máu thành công. Xây dựng chương trình “ Tiếp sức em tới trường”, đã giúp cho 05 học sinh trong diện hộ nghèo có thêm chi phí học tập với tổng trị giá 13.500.000đ. Đặc biệt Công trình “Giếng làng bích họa” được 20 cán bộ, giáo viên trường mầm non Phúc Hòa lên ý tưởng, khảo sát địa điểm và trực tiếp triển khai thực hiện trong vòng 7 ngày với tổng kinh phí trên 12 triệu đồng. Khi bắt tay vào thực hiện, lãnh đạo nhà trường cùng các giáo viên, nhân viên đã lựa chọn kỹ từng nội dung tranh vẽ sao cho phù hợp. Dưới bàn tay tài hoa và khéo léo của các cô giáo mầm non đã biến Giếng làng đơn điệu trở thành một điểm nhấn xanh - sạch - đẹp với các bức tranh bích họa được vẽ theo 4 chủ đề: quê hương, xây  dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Mỗi bức tranh là một câu truyện, một thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, tình yêu quê hương đất nước, góp phần tô điểm cho cảnh sắc làng quê và giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường và phòng chống dịch bệnh. Nơi đây cũng là khu vực mới được UBND xã Phúc Hòa cải tạo thành khu vực vui chơi với cây đa, hồ câu cá,...và một số dụng cụ tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe của nhân dân trong làng. Người dân xung quanh khu vực cho biết: từ khi có thêm bức bích hoạ, giếng làng trở nên rất sinh động, mọi người đi qua đây ai cũng thích thú. Nhiều người dân ở khu vực xung quanh Giếng làng còn tình nguyện tham gia vệ sinh môi trường để giữ gìn tranh bích họa cũng như làm cho môi trường khu vui chơi luôn xanh - sạch  - đẹp.

        Với những cống hiến không ngừng nghỉ của cô Trinh Thị Lan Ngọc, nhiều năm liền cô được nhận danh hiệu chiến sỹ thị đua cơ sở; năm 2021 cô vinh dự là 1 trong 10 gương Người tốt việc tốt huyện Phúc Thọ được vinh danh Người tốt việc tốt Thủ đô Hà Nội. Bao nhiêu thành tích là bấy nhiêu tâm huyết của người “Thầy” với sự nghiệp trồng người và công tác xã hội. Nhưng hơn hết thảy, với cô Trịnh Thị Lan Ngọc thì niềm vui lớn nhất vẫn là hàng ngày được thấy lớp lớp “mầm non”, chủ nhân tương lai của đất nước ngày càng khỏe mạnh, khôn lớn, trưởng thành, giản dị thôi nhưng hạnh phúc đó không gì đánh đổi được./.

                           Nguồn; ảnh: Hoàng Thoàn


Tác giả: Copy
Nguồn:Cổng thông tin điện tử Huyện Phúc Thọ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 506
Hôm qua : 821
Tháng trước : 16.633